Bệnh mỡ máu cao và tất cả những thông tin cần biết

0

Bệnh mỡ máu cao hay rối loạn mỡ máu do nồng độ chlesterol trong máu tăng cao. Mỡ máu cao không điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm, là nguyên nhân gây ra các cơn đau tim, đột quỵ,… Thông tin hữu ích cần biết về bệnh mỡ máu cao giúp phòng ngừa, điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Bệnh mỡ máu cao và 5 thông tin hữu ích bạn buộc phải biết

Bệnh mỡ máu cao và 5 thông tin hữu ích bạn buộc phải biết

1. Bệnh mỡ máu cao là gì?

Bệnh mỡ máu cao hay người ta còn gọi là bệnh máu nhiễm mỡ, rối loạn mỡ máu…là thành phần mỡ trong máu cao hơn mức bình thường, đây là căn bệnh khá phổ biến ở nước ta và đang có dấu hiệu gia tăng. Ở Việt nam, tỷ lệ người mắc phải bệnh mỡ máu cao chiếm khoảng 29,1% và đặc biệt thường xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 35-45.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh mỡ máu cao

+ Tuổi tác : những người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người trẻ tuổi và đặc biệt thường xảy ra ở người trong độ tuổi 35-45.

+ Béo phì, thừa cân : trọng lượng cơ thể dư thừa là nguyên nhân làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu

+ Chế độ ăn uống không đảm bảo, không khoa học, ăn quá nhiều chất đạm, chất béo mà quên mất việc bổ sung vitamin có trong rau xanh và hoa quả, gây bệnh mỡ máu cao

+ Tinh thần không ổn định, thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi do áp lực cuộc sống và công việc

+ Lười vận động, cơ thể yếu, sức đề kháng yếu là nguyên nhân gây ra bệnh mỡ máu cao và nhiều loại bệnh khác

+ Hút thuốc, rượu bia

+ Di truyền

Bệnh mỡ máu cao sẽ gây biến chứng nguy hiểm nếu không tìm cách điều trị kịp thời

Bệnh mỡ máu cao sẽ gây biến chứng nguy hiểm nếu không tìm cách điều trị kịp thời

3. Triệu chứng bệnh mỡ máu cao

Bệnh mỡ máu cao thường ít khi có biểu hiện rõ ràng do đó người bệnh rất khó để có thể tự mình nhận biết và phát hiện bệnh sớm. Đôi khi người bệnh chỉ phát hiện khi đi khám sức khỏe hoặc khi tim mạch có vấn đề lúc đó đi xét nghiệm mới phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên có một vài triệu chứng lâm sàng của bệnh mà mọi người cũng cần biết đó là :

+ Vàng da

+ Viêm tụy cấp

+ Sưng và đau ở gan hoặc vùng lá lách

+ Đau ngực

+ Chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, mờ mắt…

=>> Tìm hiểu thêm: Cao huyết áp và cách điều trị đơn giản không tốn kém.

4. Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh mỡ máu cao

+ Người thừa cân béo phì, hút thuốc lá, thường xuyên rượu bia, ăn uống không khoa học ăn nhiều chất béo là đối tượng có nguy cơ cao mắc căn bệnh máu nhiễm mỡ. Tuy nhiên không chỉ người béo mới bị căn bệnh mỡ máu cao ngay cả những người gầy nhưng chế độ ăn uống không lành mạnh cũng có thể mắc bệnh mà bạn không hề biết.

+ Nhóm người bệnh tiểu đường, hội chứng thận hư, bệnh gan hay suy tuyến giáp cũng có thể mắc bệnh mỡ máu cao, rối loạn mỡ máu

5. Chỉ số xét nghiệm mỡ máu

Khi đi xét nghiệm máu chính các chỉ số xét nghiệm sẽ cho bạn thấy tình trạng bệnh mỡ máu cao của bạn từ đó có thể đưa ra các biện pháp phòng tránh và ngăn ngừa bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn.

Khi xét nghiệm mỡ máu, 4 chỉ số quan trọng mà bạn cần quan tâm :

1

Bệnh mỡ máu cao, rối loạn mỡ máu là nguyên nhân chính gây ra các bệnh nguy hiểm như tai biến mạch vành tim, đột quỵ, suy tim do đó để phát hiện bệnh được kịp thời mọi người nên đi khám sức khỏe thường xuyên, định kỳ, làm các xét nghiệm máu từ đó có thể chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh mà mình đang mắc phải. Phát hiện bệnh sớm việc điều trị giảm mỡ máu sẽ trở nên đơn giản hơn và hiệu quả hơn.

  • Những nguyên nhân đau thượng vị bạn nên biết
  • Cách chữa viêm xung huyết hang vị dạ dày bằng nghệ
Share.

About Author

Leave A Reply