Cây mật nhân (Cây Bách Bênh) có nguy cơ bị xóa sổ.

0

Cây mật nhân mãi mãi bình yên là cây “bà đẻ” đối với người Ê Đê nếu không có những lời rỉ tai nhau về tác dụng chữa bách bệnh của nó, từ những bệnh đơn giản như đau bụng, trúng gió đến bệnh ung thư, cột sống… Thực hư chưa rõ nhưng không ít người ói mửa, vật vã do lạm dụng quá liều nên đã bị say bởi nước mật nhân, nhưng cũng có nhiều người coi nó là vị cứu tinh, là thần dược.

Cây mật nhân

Cây mật nhân đang trở thành chủ đề sôi nổi đưa ra bàn tán xôn xao tại các nơi làm việc, thậm chí được đưa ra tranh luận tại các bàn nhậu. Với những lời thì thầm to nhỏ về thần dược, mật nhân đang trở thành mặt hàng mua bán đang nóng dần hiện nay ở Sông Hinh.

Rễ mật nhân

1 người ở Huyện Sông Hin dân tộc Ê Đê cho biết: “Lúc đầu tôi chỉ lấy một ít mật nhân về làm thuốc, thời gian gần đây có nhiều người đến hỏi mua, vì nguyên liệu đang sẵn có nên chỉ bán với giá khoảng 50.000 đồng/kg, còn bây giờ trở thành hàng hiếm nên giá tăng lên đến 100.000 đồng/kg khô.

Cây mật nhân phơi khô

Đa số người mua để sử dụng chữa bệnh, cũng có nhiều người mua để làm quà biếu. Nhiều người ở các tỉnh ngoài Bắc hoặc trong Nam điện thoại đến nhờ mua giúp. Thực tế trên thị trường, mật nhân được rao bán với giá từ 400.000-500.000 đồng/kg khô.

Rễ cây mật nhân

Thời gian gần đây, nhiều người đã lập thành từng nhóm, cơm đùm, cơm nắm rủ nhau vào rừng tìm mật nhân. Nhiều đại gia đánh hẳn xe con, ôtô tải thuê người đến đây đào bới, họ mang theo cả xà beng, cưa lốc lấy từ ngọn đến gốc rễ, từ lớn đến nhỏ, đi đến đâu triệt hạ đến đó. tìm kiếm khiến cây mật nhân đang dần bị tận diệt.

>> Xem thêm thông tin chi tiết về cây mật nhân https://caymatnhan.vn

Share.

About Author

Leave A Reply