Cholesterol trong máu, mỡ máu bao nhiêu là cao?

0

Mỡ máu bao nhiêu là cao, lượng cholesterol trong máu bao nhiêu sẽ bị cảnh báo mắc bệnh mỡ máu cao, máu nhiễm mỡ hay rối loạn chuyển hóa lipid máu để người bệnh mỡ máu có cách phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời.

Các chỉ số quan trọng khi xét nghiệm mỡ máu

Khi xét nhiệm mỡ máu, 4 chỉ số quan trọng nhất mà bạn nên đặc biệt quan tâm đó là: cholesterol toàn phần, LDL- cholesterol (LDL-c), HDL-cholesterol(HDL-c) và triglyceride.

giup-ban-tra-loi-cau-hoi-mo-mau-bao-nhieu-la-cao1

Cholesterol toàn phần, LDL- cholesterol (LDL-c), HDL-cholesterol(HDL-c) và triglyceride là những chỉ số bạn cần quan tâm

Cholesterol và triglyceride được mang đi trong máu nhờ sự kết hợp với chất lipoprotein là HDLvà LDL. Cholesterol khi kết hợp với LDL (ký hiệu là LDL-c) là dạng cholesterol khi dư thừa sẽ gây hại cho cơ thể. Chúng có thể vận chuyển cholesterol vào máu, lắng đọng ở thành mạch máu là yếu tố chính hình thành mảng xơ vữa động mạch. Còn trong trường hợp cholesterol kết hợp với HDL là một dạng cholesterol có lợi cho cơ thể.

Như vậy, để chẩn đoán sớm mỡ máu bao nhiêu là cao thì cần làm xét nghiệm đầy đủ 4 yếu tố chính ở trên. Trong 4 thành phần đó thì có ba thành phần dư thừa sẽ gây hại gồm cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol và triglyceride. Thành phần còn lại là HD-cholesterol có vai trò bảo vệ.

Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường ở thành phần mỡ máu nào thì đều dẫn tới tình trạng rối loạn mỡ máu

Vậy mỡ máu bao nhiêu là cao?

mỡ máu bao nhiêu là cao?

Mỡ máu bao nhiêu là cao?

Theo các bác sỹ chuyên khoa cho biết, thông thường chỉ số cholesterol toàn phần lớn hơn 5,2 mmol/lít và chỉ số LDL-c lớn hơn 3,4mmol/l được gọi là mỡ máu cao. Ngoài ra, khi triglyceride trên 2,26 mmol/l được gọi là triglyceride cao. Khi tăng cả cholesterol xấu và triglyceride được gọi là tăng mỡ máu hỗn hợp.

Có hai phương pháp điều trị mỡ máu cao là dùng thuốc và không dùng thuốc. Đối với trường hợp điều trị máu nhiễm mỡ không dùng thuốc tức chỉ thực hiện lối sống lành mạnh như: ngừng hút thuốc lá, không uống rượu bia, không ăn quá nhiều chất béo, không ăn da gà, chăm luyện tập thể thao có thể giúp bạn giảm được 15-20% cholesterol toàn phần.

Với trường hợp điều trị mỡ máu cao dùng thuốc sẽ áp dụng sau chế độ điều trị không dùng thuốc từ 3-6 tháng. Các loại thuốc hạ mỡ máu có thể gây tác dụng phụ nên người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sỹ chuyên khoa nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tác dụng không mong muốn do thuốc gây ra.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên đi kiểm tra các chỉ số này thường kỳ để đảm bảo chỉ số mỡ máu luôn ở mức ổn định, không tăng cao.

BẠN NÊN QUAN TÂM:

=>> Bệnh mỡ máu là gì?

Share.

About Author

Leave A Reply