Mối liên hệ giữa suy thận và tiểu đường

0

Suy thận và tiểu đường có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh suy thận hơn người bình thường. Nếu người bệnh kiểm soát được tình trạng bệnh thì nguy cơ suy thận sẽ giảm xuống thấp nhất có thể. Nhưng trước hết bệnh nhân cần hiểu rõ về mối liên hệ giữa 2 căn bệnh này để có cách phòng tránh và chữa trị hiệu quả nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự tác động qua lại của chúng.

  1. Suy thận và tiểu đường có mối quan hệ như thế nào ?

Nhiều người biết rằng tiểu đường có thể làm bệnh nhân dễ mắc các căn bệnh liên quan tới tim nhưng không phải ai cũng biết tiểu đường còn có thể dẫn đến bệnh suy thận.

Lọc máu bằng máy

Lọc máu bằng máy

Chức năng chính của thận đó là lọc máu. Bạn có thể hiểu đơn giản là hàng ngày chúng ta không ngừng nạp các chất vào cơ thể, những chất cặn bã không chỉ được đào thải qua đường đi nặng mà còn qua đi tiểu. Thận sẽ lọc chất thải, cặn bã, chất độc để tống chúng ra ngoài, để lại những chất có lợi cho cơ thể ví dụ như giữ protein trong máu. Thận đảm nhiệm 1 chức năng vô cùng quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp con người.

  • Tham khảo thêm: Bệnh thận ứ nước độ 2 có nguy hiểm không?

Bệnh nhân mắc bệnh tiêu đường khiến cho mách máu tại thận không bình thường như người khỏe mạnh. Chúng sẽ có hình thù khác lạ và hoạt động kém hiệu quả hơn. Máu qua đây sẽ dần trở nên khó khăn hơn. Điều này dẫn tới tình trạng cản trở dòng máu di chuyển, cản trở chức năng lọc máu của thận. Không chủ vậy các bệnh nhân bị tiểu đường có đặc điểm là lượng đường huyết ttg cơ thể luôn rất cao, thận chính là cứu cánh cho tình trạng này, đắp thải đường để lấy lại trạng thái cân bằng.

Biến chứng tiểu đường

Biến chứng tiểu đường

Thường thì thận của người bệnh mắc tiểu đường sẽ phải hoạt động hết công suất và “ mệt mỏi “ hơn người khỏe mạnh. Điều này là nguyên nhân trực tiếp khiến bệnh tiểu đường dễ kéo theo bệnh suy thận. Chính vì vậy mà có sự tác động qua lại của bệnh suy thận và tiểu đường.

  • Tham khảo thêm: Bệnh thận hư nhiễm mỡ là gì?
  1. Quá trình phát triển suy thận do bệnh tiểu đường gây ra.

Quá trình thận phải tăng công suất lọc máu. Ở giai đoạn này thận vẫn có thể hồi phục như bình thường nhưng người bệnh cần lưu ý hơn tới bệnh thận.

Quá trình Micrialbumin : người bệnh cần dùng thuốc để ngăn cản quá trình này phát triển xấu.

Phẫu thuật ghép thận

Phẫu thuật ghép thận

Quá trình thận bắt đầu bị tổn thương : các dấu hiệu của bệnh suy thận rõ nét hơn và bệnh nhân phải áp dụng quá trình điều trị của bệnh nhân suy thận. Thận bị tổn thương nặng, người bệnh cảm nhận rõ rệt sự thay đổi của cơ thể. Người mắc suy thận sẽ thấy da xanh xao, ngứa ngáy, đi tiểu nhiều hoặc gặp khó khăn đi tiểu. Hơi thở có mùi tanh, cơ thể suy nhược mệt mỏi, chán ăn,…

  • Tham khảo thêm: Bị ù tai kéo dài và cách chữa đơn giản

Quá trình suy thận nặng : lọc máu bằng máy và phẫu thuật là phương pháp duy nhất để cứu vãn. Chi phí cho quá trình chữa bệnh rất cao và không phải ai cũng có thể đủ năng lực kinh tế chức suy thận và tiểu đường.

Share.

About Author

Leave A Reply