Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

0

Biết được những nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm là cách tốt nhất để chúng ta điều trị cũng như phòng tránh bệnh một cách hiệu quả nhất. Với bệnh thoát vị đĩa đệm, có 4 nhóm nguyên nhân phổ biến nhất mà bạn cần biết, đó là: tuổi tác, chấn thương, thói quen sinh hoạt và yếu tố di truyền…

Thủ phạm gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Đừng chờ đến khi có bệnh rồi mới tìm cách chữa, hãy phòng tránh ngay hôm nay bằng cách tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh. Những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây thực sự rất bổ ích đành cho tất cả mọi người.

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm bị gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng tóm chung lại có 4 nhóm nguyên nhân chính. Đó là:

Chấn thương

Nguyên nhân đầu tiên mà chúng tôi muốn các bạn biết đến đó chính là những chấn thương. Chấn thương có thể do tai nạn, va đập, ngã… Khi bị chấn thương, phần xương khớp bị ảnh hưởng sẽ “biến dạng” đôi chút. Do đó, đĩa đệm có thể trật khỏi vị trí bên trong khớp xương. Mức độ thoát vị nhiều hay ít tùy thuộc vào chấn thương nặng hay nhẹ.

Sự lão hóa của tuổi tác

Tuổi tác càng cao, nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm càng lớn, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới thoát vị đĩa đệm. Thông thường, độ tuổi dễ bị thoát vị là từ 30 tuổi đến 50 tuổi. Lý do là nước và khả năng đàn hồi bên trong nhân tủy giảm dần theo độ tuổi. Khiến cho đĩa đệm không còn mềm mại như trước, vòng sụn bên ngoài bị xơ hóa và có nguy cơ rách hoặc rạn nứt cao.

Tuổi càng cao thì lớp nhân nhày càng khô, bao xơ bên ngoài lại càng dễ rách. Làm cho túi nhày bên trong dễ dàng bị lồi ra ngoài. Và tình trạng thoát vị đĩa đệm là điều rất khó tránh khỏi. Sự lão hóa của tuổi già là nguyên nhân khó khắc phục nhất.

Ngày nay, không chỉ người già, mà cả thanh niên cũng có dấu hiệu thoát vị đĩa đệm khá cao

Thói quen sinh hoạt và đặc thù công việc

Ít ai ngờ rằng, chính những thói quen sinh hoạt hằng ngày tưởng như vô hại cũng có thể khiến cho bạn bị bệnh thoát vị đĩa đệm. Những thói quen không tốt như: ngồi sai tư thế, thường xuyên cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách… là những ví dụ điển hình.

Bên cạnh đó, đặc thù công việc cũng có thể là thủ phạm gây thoát vị đĩa đệm. Những công việc phải ngồi một chỗ liên tục nhiều giờ như nhân viên văn phòng, lái xe, nhân viên đánh máy, người làm việc nghiên cứu… Hoặc những công việc cần sử dụng sức lực nhiều, thường phải bê vác quá nặng đều có nguy cơ cao mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Yếu tố di truyền

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thoát vị đĩa đệm cũng có nguyên nhân từ di truyền. Khi ông bà, bố mẹ hoặc người trong gia đình có tiền sử bị thoát vị đĩa đệm, thì con cái cũng có khả năng mắc bệnh này rất cao.

Tùy thuộc vào nguyên nhân thoát vị đĩa đệm mà chúng ta có cách điều chỉnh phù hợp, cũng như chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập để tăng cường thể lực. Ngoài ra, khám sức khỏe định kỳ cũng là điều cần thiết. Bạn nên theo dõi sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường.

Share.

About Author

Leave A Reply