Thuốc đặc trị nồng độ cholesterol trong máu cao

0

Nồng độ cholesterol trong máu cao dẫn đến tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu, mỡ máu cao, là nguyên nhân thu hẹp động mạch, gây các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Mỡ máu cao có thể dùng thuốc đặc trị hoặc thuốc nam. Người bệnh muốn giảm nhanh thường hay sử dụng thuốc đặc trị mỡ máu cao.

Thuốc đặc trị nồng độ cholesterol trong máu cao

Để cân bằng nồng độ cholesterol trong máu, ngoài việc chú ý vấn đề ăn uống hàng ngày người bệnh mỡ máu cao nên tham khảo một vài loại thuốc tân dược giúp điều trị bệnh.

Nồng độ cholesterol trong máu cao và thuốc điều trị

Nồng độ cholesterol trong máu cao và thuốc điều trị

1. Thuốc statin

Thuốc statin sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề liên quan khác do bệnh mỡ máu cao gây ra. Chúng hoạt động theo cơ chế hạ thấp nồng độ cholesterol xấu.

Những người mắc bệnh mỡ máu cao có thể sẽ phải dùng loại thuốc này suốt phần đời còn lại trong cuộc sống của bạn nếu không biết cách điều trị sớm, triệt để. Một số trường hợp thay đổi lối sống, chú ý dinh dưỡng có thể cho phép bạn ngưng sử dụng thuốc nhưng nó chỉ có tác dụng với giai đoạn bệnh nhẹ.

Bác sĩ sẽ quyết định cho bạn dùng thuốc statin hay không dựa vào các yếu tố sau:

+ Lượng cholesterol tốt và xấu

+ Độ tuổi

+ Đã từng mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch hay không

….

Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ kê liều lượng và loại thuốc sao cho phù hợp. Ví dụ bạn trên 75 tuổi, bác sĩ sẽ kê toa liều lượng statin ở mức độ thấp nhằm làm giảm tác dụng phụ của thuốc.

>>> Máu nhiễm mỡ cần bổ sung chất béo omega 3

Bệnh nhân dùng thuốc statin khi nào?

Hãy cẩn thận khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào nhằm tránh các tác dụng phụ

Hãy cẩn thận khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào nhằm tránh các tác dụng phụ

Bệnh nhân nên dùng thuốc statin nếu nồng độ cholesterol xấu (LDL) ở mức 190mg/dL hoặc cao hơn. Bạn cũng có thể dùng statin nếu cholesterol LDL nằm ở mức 70-189 mg/dL đồng thời:

+ mắc bệnh tiểu đường, độ tuổi từ 40-75

+ mắc bệnh tiểu đường và có nguy cơ cao mắc bệnh tim

+ có nguy cơ cao mắc bệnh tim

>>>> Điều trị bệnh mỡ máu cao tận gốc qua chế độ ăn

2. Thuốc fibrat giảm mỡ máu cao

Loại thuốc fibrat có tác dụng làm giảm các thành phần gây xơ vữa động mạch bằng cách: làm tăng lượng HDL trong máu đồng thời làm giảm nồng độ triglyceride.

Chống chỉ định: các bệnh nhân mỡ máu cao có vấn đề về gan, thận cần hỏi ý kiến bác sĩ, thận trọng trước khi sử dụng loại thuốc fibrat mới chúng có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

2 loại thuốc trên là 2 loại thuốc phổ biến được dùng để điều trị tình trạng nồng độ cholesterol trong máu cao, mỡ máu cao. Tuy nhiên chúng cũng có thể gây phản ứng phụ nếu người bệnh lạm dụng thuốc. Do đó hãy tham khảo bác sĩ trước khi dùng nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị người bệnh mỡ máu cao cũng đừng quên phòng chữa bệnh bằng chế độ ăn uống. Chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, lối sống lành mạnh có thể giúp điều trị được 50% bệnh, vì vậy người bệnh nên chú ý để giảm máu nhiễm mỡ.

Share.

About Author

Leave A Reply