Thuốc giảm mỡ máu và những điều cần thận trọng

0

Thuốc giảm mỡ máu là loại thuốc có tác dụng chuyển hóa mỡ trong máu trở lại giới hạn bình thường. Thuốc giảm mỡ máu được người bệnh tìm đến khi muốn giảm mỡ máu nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc giảm mỡ máu có những tác dụng phụ, do đó cần phải có những lưu ý khi dùng. Vậy khi dùng thuốc giảm mỡ máu cần thận trọng gì. 

Thuốc giảm mỡ máu

Thuốc giảm mỡ máu là loại thuốc có tác dụng chuyển hóa mỡ trong máu trở lại giới hạn bình thường. Trên thị trường thuốc hiện nay có vô số các loại thuốc hạ mỡ máu tuy nhiên một vài nhóm thuốc chính thường được sử dụng như:

Sử dụng thuốc giảm mỡ máu và những điều cần thận trọng

Sử dụng thuốc giảm mỡ máu và những điều cần thận trọng

+ Nhóm statin

+ Nhóm resin gắn axit mật

+ Nhóm fibrat

 + Nhóm niacin

Việc sử dụng thuốc tân dược trong quá trình điều trị bệnh có lẽ mọi người đều biết, mặc dù tác dụng mà chúng mang lại là nhanh chóng nhưng tác dụng phụ mà nó gây ra có lẽ cũng không ai không biết. Trong quá trình điều trị bệnh máu nhiễm mỡ, khi người bệnh sử dụng các loại nhóm thuốc trên sẽ gây phản ứng phụ gì?

>>> Các chỉ số xét nghiệm “biết nói” về tình trạng bệnh mỡ trong máu

Thận trọng khi sử dụng thuốc giảm mỡ máu

Một loạt các phản ứng phụ nguy hiểm của thuốc mà người bệnh cần nắm được sau đây:

+ Phản ứng phụ có hại nhất chính là tình trạng gây tiêu cơ vân – tiêu cơ vân là quá trình giải phóng các chất bên trong tế bào trong đó có myoglobulin làm nghẽn thận từ đó dẫn đến căn bệnh suy thận. Dấu hiệu của bệnh là đau nhức phần bắp thịt, co cơ, yếu cơ, nước tiểu đổi màu đỏ đậm. Khi xuất hiện tình trạng này người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

+ Theo một quá trình nghiên cứu tại đại học Rouen của Pháp, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận: việc sử dụng nhóm thuốc statin trong thời gian dài sẽ làm tổn thương đến gân, cơ, gây viêm gân

+ Làm thay đổi chức năng gan: Statin chuyển hóa không gây độc cho gan tuy nhiên với một số trường hợp khi sử dụng loại thuốc giảm mỡ máu này sẽ làm tăng enzyme gan, khi ngừng sử dụng thuốc enzyme gan có thể trở về bình thường hoặc không từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng của gan.

Hãy cẩn thận trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nhằm tránh phải các phản ứng phụ do thuốc gây ra

Hãy cẩn thận trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nhằm tránh phải các phản ứng phụ do thuốc gây ra

Những người không được sử dụng thuốc giảm mỡ máu

Bên trên là một loạt các phản ứng phụ của thuốc gây ra mà người bệnh cần nắm được, trong quá trình điều trị bệnh bạn cần thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra nhằm theo dõi quá trình diễn biến phát triển bệnh từ đó có thể đưa ra tác động kịp thời. Một số nhóm người nên tránh sử dụng thuốc hạ mỡ máu mà bạn cũng không nên bỏ qua sau đây:

+ Phụ nữ có thai và đang trong quá trình cho con bú

+ Nhóm thuốc niacin tuyệt đối không dùng với những bệnh nhân bị bệnh gút (gout), loét dạ dày, viêm đại tràng mãn tính ngoài ra bệnh nhân tiểu đường cũng cần phải cẩn thận

Hãy chú ý trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, tham khảo ý kiến bác sĩ nhằm đạt được hiệu quả an toàn trong quá trình trị bệnh.

Câu hỏi thường gặp:

  • Thuốc lợi tiểu có gây ra hiện tượng tiểu đêm nhiều hay di tieu nhieu không?
Share.

About Author

Leave A Reply