Bệnh mỡ trong máu cao và những thông tin hữu ích

0

Bệnh mỡ trong máu cao chính là tác nhân gây các căn bệnh nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, … người bệnh mỡ máu cao không thể coi thường. Tìm hiểu mỡ máu cùng thông tin cần biết, nguyên nhân, cách phòng ngừa, điều trị,…bệnh sao cho hiệu quả nhất.

Bệnh mỡ trong máu cao

Thông tin hữu ích về căn bệnh mỡ trong máu cao mà bạn cần biết

Thông tin hữu ích về căn bệnh mỡ trong máu cao mà bạn cần biết

Bệnh mỡ trong máu cao, mỡ máu cao là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu. Hiện nay, bệnh đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa.

Trong các thành phần của mỡ thì có 2 thành phần chính gây ra hiện tượng mỡ trong máu cao là cholesterol và tryglyceride. Do đó, để chuẩn đoán căn bệnh này, khi làm các xét nghiệm, người bệnh có thể tự nhìn vào 2 chỉ số này mà đưa ra kết luận về tình trạng bệnh của mình.

+ Chỉ số Cholesterol toàn phần bình thường: dưới 5,2 mmol/lít và chỉ số LDL-c dưới 3,3mmol/l

+ Chỉ số Triglyceride bình thường: dưới 2,26 mmol/l

Sự mất cân bằng giữa cholesterol và triglyceride, các chỉ số này cao hơn bình thường sẽ gây ra các hiện tượng như cản trở sự lưu thông máu, khối mỡ máu đọng lại gây ra bệnh xơ vữa động mạch.

>>> Bệnh mỡ máu và cách điều trị hiệu quả không cần dùng thuốc

Những thông tin hữu ích về bệnh mỡ trong máu cao

Hầu hết người bệnh khi bị chuẩn đoán bị mỡ máu cao thường không biết nguyên nhân mình mắc bệnh và cách phòng ngừa bệnh máu nhiễm mỡ như nào để điều trị bệnh được hiệu quả nhất. Những thông tin hữu ích về bệnh mỡ trong máu cao phần nào giúp người bệnh trả lời những thắc mắc này.

Nguyên nhân gây ra bệnh mỡ trong máu cao

Bệnh mỡ trong máu cao thực chất là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu, bệnh này thường gặp ở những người cao tuổi, thừa cân béo phì tuy nhiên không phải những người trẻ tuổi và người gầy không bị. Bệnh này có thể kéo đến ở bất kỳ ai nếu bạn không biết cách chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa bệnh sao cho tốt.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nguyên nhân gây ra bệnh mỡ trong máu cao thường là do chế độ ăn uống không khoa học, ăn nhiều thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu  mỡ, giàu đạm, giàu chất béo, nhiều đường bột…mà ngoài ra việc lười vận động, thường xuyên rượu bia thuốc lá cũng góp phần gây ra bệnh mà đôi khi bạn không ngờ tới.

Người bệnh máu nhiễm mỡ, mỡ máu cao thường không có triệu chứng nào rõ rệt, bạn chỉ có thể chắc chắn về tình trạng bệnh khi làm các xét nghiệm máu, khám sức khỏe tổng quát…

Bệnh mỡ trong máu cao là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm đặc biệt là suy tim và đột quỵ

Bệnh mỡ trong máu cao là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm đặc biệt là suy tim và đột quỵ

Cách phòng ngừa bệnh máu nhiễm mỡ

Nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh máu nhiễm mỡ là do chế độ ăn uống không đảm bảo do đó để ngăn ngừa căn bệnh này được tốt nhất, người bệnh cần điều trị từ chính nguyên nhân gây ra bệnh. Hãy chú ý đến việc ăn uống, lối sống hàng ngày của bản thân để từ đó có thể tránh xa căn bệnh máu nhiễm mỡ này. Một vài chú ý trong việc cung cấp dinh dưỡng hàng ngày mà các bạn cần biết sau đây :

+ Phần năng lượng do chất béo cung cấp chỉ được chiếm dưới 30% tức là khoảng 700calo một ngày

+ Tránh việc hấp thụ các loại thức ăn có lượng cholesterol cao như lòng đỏ trứng gà, thịt, gan, bơ..

+ Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây

+ Khi ăn thịt thì nên bỏ mỡ và da động vật

Tóm lại để phòng bệnh mỡ máu cao người bệnh cần chú ý ăn uống, tập luyện thể dục thể thao nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Còn những người đã mắc căn bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn kiêng khem cẩn thận để phòng tránh căn bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

Share.

About Author

Leave A Reply